Hành trình granite được tạo ra từ mỏ đá đến mặt bàn bếp của bạn

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt mặt bàn bếp granite và quan tâm tìm hiểu về thị trường đá, có thể bạn đã xem qua vô vàn các công trình thi công đá hoa cương đẹp mắt cũng như hàng loạt chủng loại đá, tấm đá slab được trưng bày tại cửa hàng. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào mà đá granite được tạo ra từ đá núi đá nguyên thuỷ dưới bề mặt trái đất cho đến một mặt bàn được đánh bóng có hình dạng đặc biệt cho nhà bếp của bạn?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về hành trình của đá, xuất phát từ mỏ đá đến mặt đá nhà bếp.

Khai thác đá granite

Khai thác đá granite từ mỏ núi đá

Quy trình khai thác đá thô từ mỏ đá

Đá granite được tìm thấy từ các núi đá nằm chồi trên mặt đất hoặc cũng có thể nằm ngay dưới lớp đất bề mặt, phần lớn đá hoa cương hiện nay được khai thác chủ yếu tại Brazil và Ấn Độ. Để có thể vận chuyển đá từ mỏ đến cơ sở gia công thành phẩm thì cần phải được khoan cắt để cho ra kích thước khối nhỏ để dễ dàng vận chuyển đồng thời cũng phù hợp với kích thước mong muốn của khách hàng.

Trước đây chất nổ được sử dụng chủ yếu trong mỏ khai thác đá thô, thợ khai thác đá sẽ đục những lỗ nhỏ theo đường thẳng và cẩn thận nhét chất nổ vào từng lỗ nhỏ, sau đó kích hoạt vụ nổ sẽ tách được những khối đá mong muốn ra khỏi núi đá. Với phương pháp này đòi hỏi người thợ đá phải cao tay nghề để tấm đá được tạo ra không bị méo mó và biến dạng.

Ngày nay ở một số mỏ đá đã dần được thay thế chất nổ bằng phương pháp cắt đá khối bằng máy cắt dây hạt kim cương, phương pháp này cho ra tấm đá đẹp và chính xác. Đá sau khi được cắt ra từ núi đá sẽ được kéo đổ xuống bề mặt cát mềm để tránh hiện tượng tác động lực mạnh làm nứt gãy khối đá.

Thiết bị di chuyển đá như cần cẩu, máy nâng, máy kéo được sử dụng để kéo và nâng những khối đá granite thô khổng lồ này vào xe tải hạng nặng, sau đó được vận chuyển đến các cơ sở cắt tấm và gia công.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều mỏ đá thô ở khắp mọi nơi, nhưng những cơ sở cắt tấm và gia công lại ít và chỉ tập trung ở một số nước phát triển về ngành công nghiệp đá. Ví dụ như Ý, Ấn Độ và Trung Quốc là những nước có những cơ sở gia công đá lớn nhất thế giới. Nơi có những trang thiết bị máy móc tân tiến để cắt ra được những tấm đá có độ dày 1 – 2 cm. Vì vậy nhiều khối đá thô được khai thác tại mỏ của Brazil hay bất cứ nơi nào trên thế giới đều được vận chuyển bằng đường thuỷ đến Ý, Trung Quốc, Ấn Độ để gia công thành phẩm trước khi cung ứng ngược trở lại ra thị trường toàn cầu.

Phiến đá granite được khai thác

Khối đá granite được khai thác từ mở đá

Phần lớn đá granite được sử dụng cho mặt bàn trên thế giới được khai thác ở Brazil và Ấn Độ. Cả hai nước này đã phát triển các mỏ khai thác đá thô quy mô lớn. Đá granite được khai thác ở các quốc gia khác chủ yếu là những màu đơn giản được sử dụng làm vật liệu xây dựng.

Từ khối đá đến tấm đá granite

Khối đá granite được cắt thành tấm trên cưa kim cương

Khối đá granite được cắt thành tấm trên cưa kim cương Breton

Khi một khối đá được vận chuyển đến cơ sở cắt đá, nó được cắt thành từng tấm mỏng. Để cắt khối đá thô thành các tấm dày 1 cm thậm chí 2 cm hoặc 3 cm, khối đá thô được cho chạy qua máy cắt có những lưỡi cưa khổng lồ tạo ra nhiều lát cắt vào đá cùng một lúc. Với phương pháp dùng lưỡi cưa chúng chỉ đơn giản là có nhiều lưỡi cưa tròn lớn cạnh nhau cắt xuyên qua tấm giống như máy cắt trứng. Có thể mất đến một giờ để các lưỡi cắt này cắt xong khối đá thành những tấm nhỏ.

Sự ra đời gần đây của máy cắt hạt kim cương và công nghệ tiên tiến khác cho ngành công nghiệp đá đã và đang làm tăng tốc độ cũng như độ chính xác của quy trình cắt. Điều này góp phần làm giảm thời gian gia công cũng như giá thành cho sản phẩm. Giá của đá granite trước đây đắt hơn nên việc nhìn thấy loại đá này trong các công trình xây dựng khá khó. Nhưng bây giờ nó đã trở nên phổ biến bởi mức giá có thể dễ dàng tiếp cận những khách hàng phổ thông.

Đánh bóng để bộc lộ vẻ đẹp tự nhiên của đá granite

Đá granite được đánh bóng

Đá granite được đánh bóng bằng máy

Khi các khối đá granite lớn được cắt thành từng tấm, bề mặt của nó cần được đánh bóng để màu sắc được nổi bật và hoa văn trở nên tự nhiên hơn. Việc đánh bóng bề mặt còn giúp cho đá granite mịn hơn khi chúng ta chạm vào. Để thực hiện công việc này các tấm đá sẽ được đưa vào máy đánh bóng. Máy vận hành một cách tự động và cho ra đời những khối đá nhẵn mịn, tự nhiên.

Máy đánh bóng được trang bị miếng đánh bóng bằng kim cương lớn, điều này cho phép máy mang đến sự sáng bóng trên mỗi khối đá đã được đưa qua dây chuyền. Cũng giống như gỗ, đá granite cần được đánh bóng để có được một bề mặt mịn màng, từ đó, mang đến thành phẩm chất lượng hơn. Tuy nhiên, quá trình này chỉ thực hiện đánh bóng trên bề mặt của đá, các cạnh đá vẫn còn thô và phải trải qua công đoạn cắt gọt để sản phẩm được hoàn thiện.

Tấm đá granite đã được đánh bóng

Tấm đá granite được đánh bóng hoàn toàn đã sẵn sàng vận chuyển

Từ nhà sản xuất đến nhà cung cấp và trở thành thành phẩm để thi công

Trải qua quá trình được đánh bóng bề mặt, các tấm đá granite được đóng gói thành từng kiện hàng bao gồm từ 6 đến 7 tấm cho mỗi bó. Sau đó, các tấm đá được sắp xếp theo đúng thứ tự như khi chúng được cắt ra từ khối đá. Điều này giúp đảm bảo sự nhất quán về màu sắc cũng như hoa văn trên mỗi bó đá granite.

Các gói đá granite được đưa vào container

Các gói đá granite được đưa vào container

Sau khi được sắp xếp, phân loại, các gói đá granite được đưa vào container một cách cẩn thận và an toàn để chuẩn bị sẵn sàng xuất xưởng.

Đá hoa cương được vận chuyển bằng tàu

Các container chứa gói đá granite được vận chuyển đến cảng bằng tàu

Những bó đá granite sau khi được đưa vào các container sẽ được vận chuyển bằng tàu đến các cảng biển lớn. Tại đây, các container được tải xuống mang theo các tấm đá granite đã được bảo vệ trong từng kiện hàng để bắt đầu một hành trình mới với các công ty nhập khẩu. Các nhà kinh doanh này cung cấp những tấm đá granite cho các nhà chế tạo, các công ty cắt, đánh bóng và thi công đá ở khắp mọi nơi trên cả nước.

Các nhà thi công như công ty Asia Stone ghé thăm các nhà cung cấp để tuyển chọn các tấm đá granite với màu sắc và chất lượng tốt nhất nhằm mang đến những mẫu mã mới, những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Lúc này, các tấm đá granite được mang đến trưng bày tại showroom của chúng tôi và chúng đã sẵn sàng để được thi công, lắp đặt.

Đo đạc thông số kỹ thuật số của mặt bàn bếp

Sau khi khách hàng chọn cho mình được loại đá granite ưng ý, Asia Stone sẽ cử một kỹ thuật viên đến nhà quý khách để thực hiện đo các thông số kỹ thuật của mặt bàn bếp. Đội ngũ của chúng tôi được trang bị máy tạo khuôn kỹ thuật số Proliner để có được những con số chính xác. Điều này sẽ giúp cho các tấm đá được thi công có kích thước chuẩn và phù hợp với ngôi nhà của bạn.

Các dữ liệu về thông số kỹ thuật sẽ được mang đến cho đội ngũ thiết kế. Từ những dữ liệu này, các kiến trúc sư sẽ tiến hành lên kế hoạch bằng bảng vẽ để tối ưu nhất các phương án lắp đặt cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian bếp của bạn. Các phương án sẽ được trình bày và thông qua ý kiến của khách hàng trước khi tiến hành thi công.

Cắt đá với công nghệ phun nước

Việc sử dụng kết hợp giữa lưỡi cắt kim cương và kỹ thuật cắt tia nước trong quy trình chế tạo đá đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp này. Các vết cắt từ đơn giản đến phức tạp đều được tùy chỉnh dễ dàng và hiệu quả với loại máy Sawjet thế hệ mới nhất được sản xuất tại Mỹ. Sawjet giúp rút ngắn thời gian của quy trình cắt đá đồng thời làm giảm chi phí thi công, lắp đặt. Nhờ đó, khách hàng đến với Asia Stone sẽ có được mức giá dịch vụ tốt hơn mà không phải bận tâm đến tiêu chuẩn chất lượng.

Máy Sawjet hiện đại

Máy Sawjet hiện đại được sử dụng để cắt các tấm đá granite

Công nghệ chế tạo đá CNC hiện đại

Thợ đá sử dụng máy CNC

Máy CNC được sử dụng để cắt và đánh bóng bề mặt

Khi các tấm đá được cắt thành các mảnh có kích thước phù hợp bằng Sawjet, chúng được xử lý một lần nữa thông qua máy tiện cơ khí điều khiển bằng máy tính CNC (Computer Numerical Control) để cắt và đánh bóng các cạnh đá trên bề mặt. Công nghệ này cho phép cắt đá với hình dạng chính xác dựa trên bất kỳ thiết kế nào chẳng hạn như bồn rửa hoặc bàn bếp.

Lắp đặt bởi thợ thủ công lành nghề

Ngay khi các mảnh đá được ra khỏi máy CNC, nhóm chế tạo Asia Stone sẽ kiểm tra từng mảnh, đánh bóng bằng tay và thực hiện các chi tiết không thể chế tạo trong máy.

Thợ kiểm tra chất lượng và một số chi tiết khác

Thợ chế tạo đá có tay nghề kiểm tra chất lượng và thực hiện một số chi tiết khác

Đến đây, hành trình của những tấm đá granite gần như sắp kết thúc. Các mảnh đá đã thi công sẽ được vận chuyển một cách an toàn bằng xe tải đến với ngôi nhà của bạn. Lúc này, thợ đá sẽ tiến hành lắp đặt. Từ mặt bàn bếp đến mặt bồn rửa sẽ được trang hoàng bằng những tấm đá granite, các lỗ vòi khoan cũng sẽ được thợ xử lý đảm bảo sao cho không gian bếp của bạn hoàn thiện nhất có thể.

Thợ lắp đặt bàn đá granite

Thợ lắp đá có kinh nghiệm hoàn thành việc lắp đá bàn bếp

Cuối cùng, hành trình của đá granite kết thúc tại đây – không gian bếp phù hợp cho bạn.

Mặt bàn bếp đá granite hoàn chỉnh

Mặt bàn bếp đá granite hoàn chỉnh

ƯU ĐÃI

Chất lượng sản phẩm luôn là kim chỉ nam mà AsiaStone luôn luôn hướng đến. Nhằm mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất cũng như sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Ngoài chất lượng thi công đảm bảo, chúng tôi còn mang lại cho khách hàng nhiều quyền lợi khác như:

➥ Giá thi công đá hoa cương cạnh tranh đi kèm chất lượng hoàn hảo.

➥ Vận chuyển đá miễn phí cho khách hàng khu vực nội thành và các quận lân cận.

➥ Hơn hết, chế độ bảo hành lên đến 2 năm áp dụng cho tất cả hạng mục công trình.

ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ THI CÔNG ĐÁ HOA CƯƠNG
Vui lòng liên hệ

AsiaStone.vn – Thi Công Đá Hoa Cương Granite & Marble

Địa chỉ: D2 Khu Dân Cư Tân Tiến, Tổ 3, KP 2, P Tân Thới Hiệp, Quận 12, Tp Hồ Chí Minh.

Email: info@asiastone.vn
Liên hệ asiastone

Leave a Reply